Tạp chí công nghệ Việt Nam

Những đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn

0

Ngoài khả năng bẩm sinh thì trẻ thông minh còn nhờ vào chế độ ăn uống và họat động mà bố mẹ, người ngoài tác động vào bé. Đồ chơi cho bé cũng là một trong những cách giúp bé thông minh hơn. Hãy tìm hiểu những đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn dưới đây nhé!

1. Trò chơi xếp hình

Mẹ có thể mua những bộ xếp hình về nhà cho bé xếp theo hình mẫu, trò chơi này sẽ kích thích sự phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ.

Mẹ cũng có thể mua các hình khối nhiều màu, đủ hình dáng, kích cỡ bằng gỗ, hay bằng nhựa về và để trẻ chơi bằng cách xếp chồng lên. Đây là một trò phổ biến nhất của con trẻ vì trẻ có thể thỏa sức sáng tạo.

Với khối hình đơn giản, bé có thể xếp thành những mô hình ngộ nghĩnh. Có thể mô hình bé tạo ra không có hình thù hay nghĩa nhất định, nhưng việc đó không làm giảm đi hứng thú của bé. Khi con có thể nhận biết được các mẫu hình cho sẵn, mẹ có thể cho con xem hướng dẫn để con lắp ghép theo.

Mẹ nên cho trẻ xếp từ mô hình dễ đến khó sẽ kích thích tốt nhất hứng thú và sáng tạo của chúng. Khi con lắp ráp xong một mô hình nào đó, mẹ hãy hỏi con xem đây là gì và vì sao con lại ghép như vậy. Mẹ hãy chụp lại các tác phẩm của con để đến lúc nào đó lôi ra cho con nhìn lại như là một kí ức về tuổi thơ của con.

Xem thêm: Những thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn

nhung-do-choi-giup-tre-thong-minh-hon

2. Truyện tranh cho bé

Truyện tranh là truyện có nhiều hình ảnh, khi mà bé chưa biết đọc hay mới biết đọc mẹ có thể mua bộ truyện tranh về cho bé, bé sẽ nhìn hình ảnh kết hợp đọc chữ vừa giúp bé giải trí vừa giúp bé học hỏi được nhiều điều mới.

Hoặc nếu như con chưa biết đọc thì mẹ có thể đọc cho con nghe rồi tóm tắt lại nội dung câu chuyện cho bé hiểu. Nhưng trước khi đọc mẹ hãy cho bé xem hình ảnh trước để bé hiểu qua những nhân vật có trong câu chuyện đó. Hoặc mẹ có thể vừa đọc vừa chỉ hình ảnh cho bé thấy. Làm như thế sẽ khiến bé thích thú và tiếp thu nhanh hơn.

3. Hộp đất nặn

Mẹ hãy mua cho con một hộp đất nặn về và cùng chơi với con, cứ để cho bé thỏa sức sáng tạo bất kì hình gì mà bé nghĩ ra. Hoặc mẹ cũng có thể hướng dẫn bé nặn nên những con vật, đồ vật cho bé bắt chước. Với trò chơi đất nặn, bé sẽ được kích thích sự sáng tạo trí óc, rèn luyện tư duy.

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói 

4. Tuyển tập câu đố cho bé

Đây là một trong những đồ chơi tốt nhất để thúc đẩy kỹ năng học tập ở trẻ mới biết đi. Hầu hết các câu đố đều kích thích sự tìm hiểu, tư duy ở trẻ nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên sàng lọc những câu hỏi phù hợp với độ tuổi, không quá khó khiến bé nhanh nản vì không trả lời được.

nhung-do-choi-giup-tre-thong-minh-hon.

5. Đồ chơi kích thích trí nhớ

Trò chơi kích thích trí nhớ. Mua một số đồ chơi có tính kích thích trí nhớ cũng là điều cần thiết cho trẻ độ tuổi tập đi. Tuy nhiên, bạn không nên mua quá nhiều bởi bé cần có thời gian thư giãn với các loại đồ chơi trên, nhằm kích thích bé phát triển toàn diện.

Xem thêm địa chỉ bán quạt hút thông gió âm trần tại Hà Nội uy tín

6. Giấy

Mẹ có thể biến giấy thành một vật dụng quan trọng trong một trò chơi phát triển khả năng sáng tạo của trẻ: “xé và dán giấy”. Đây là trò chơi đơn giản, hiệu quả tuyệt vời nhưng ít bậc cha mẹ thực hành với con. Mẹ đừng sợ rằng với trò này con sẽ bày rác ra nhà, đừng ngại đi phải dọn bãi chiến trường của con.

Để con làm quen với trò chơi này, mẹ hãy thực hành trước tiên rồi cho con học theo. Mới đầu, mẹ có thể vẽ sẵn hình trên giấy, rồi hướng dẫn con xé theo bức hình đã được vẽ. Sau lần khi con quen dần, mẹ hãy cứ để con tự tạo bức hình mà con muốn. Mẹ nên mua cho con một vài khung ảnh để có thể trưng bày các tác phẩm nghệ thuật “có một không hai” của con. Ngồi nhà sẽ thêm nét ngộ nghĩnh trẻ thơ khi có sự hiện các bức hình của con.

Việc xé và dán giấy thành những hình khối khác nhau giúp trẻ luyện đôi tay thêm khéo léo, kết hợp màu sắc thêm hài hòa mà còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt. Trò chơi này còn giúp khơi gợi óc sáng tạo ở trẻ, trẻ có thỏa thích tạo ra những bức hình giấy đẹp mắt, đúng với lứa tuổi của con.

Hãy trang bị cho bé nhà mình những loại đồ chơi trên và chơi cùng bé để bé thông minh hơn, lanh lợi hơn nhé!

Xem thêm: Chuyển phát nhanh hồ sơ du học đi quốc tế 

Leave A Reply

Your email address will not be published.