Tạp chí công nghệ Việt Nam

Bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói

0

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình nhanh biết nói, một phần là đến lứa tuổi của trẻ thì trẻ sẽ tự nói nhưng một phần cũng là do cách chăm sóc của bố mẹ. Vậy nên các bạn hãy tham khảo thêm những bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói dưới đây nhé!

1. Đáp lại tiếng khóc của bé

Trước khi có kho từ vựng và biết sử dụng ngôn ngữ, bé sẽ dùng tiếng khóc để giao tiếp với bạn. Vì thế, khi con khóc, bạn đừng bao giờ làm ngơ. Hãy đáp lại bé, có thể bằng những lời nựng nịu, hỏi han hay sự vỗ về, âu yếm. Khi đó, bé biết mình được “lắng nghe”. Bạn cũng hãy học cách để “đọc” tiếng khóc của con, xem đó là vì bé đói, mệt, hay đang khó chịu vì nóng hay lạnh quá…

2. Trò chuyện với bé thường xuyên

Bạn có biết rằng, ngay cả khi chưa chào đời, tai và não của bé đã được kích hoạt phản ứng với các âm thanh? Chính vì thế, trò chuyện với bé ngay khi bé vừa sinh ra rất tốt cho bé. Việc bạn nói chuyện với bé có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ. Theo nghiên cứu của vị tiến sĩ nhi khoa Melinda Caskey ở trường Đại học Brown tại Mỹ đã chỉ ra rằng “Nói càng nhiều càng tốt cho bé. Bé hấp thụ nhiều hơn bạn nhận ra”.

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, nếu để ý bạn sẽ thấy, sau một thời gian trò chuyện với bé, bé sẽ có thể chăm chú nghe hay quay đi tìm người đang nói chuyện với bé.

Xem thêm: Những thực phẩm giúp trẻ tăng cân nhanh

3. Coi bé như một người bạn

Tức là mẹ dành thời gian giao tiếp với bé một cách tự nhiên và thoải mái khi nuôi dạy con. Nên gạt bỏ trong đầu suy nghĩ, bé còn nhỏ, không hiểu gì. Thay vào đó, mẹ có thể tâm tình với bé như với một người bạn.

Các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ rất lâu trước khi hiểu ngôn ngữ và biết nói. Càng được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, bé càng nhanh biết nói một cách tự nhiên. Khi bạn trò chuyện với bé, bạn nên ngắt quãng hợp lý để xem xét phản ứng quan tâm từ bé.

bi-quyet-giup-tre-nhanh-biet-noi

4. Đọc sách cho bé nghe

Không bao giờ là quá sớm đối với việc bạn thường xuyên đọc sách cho bé nghe đâu nhé, thậm chí ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ, đây là việc làm rất tốt để bé có thể phát triển tư duy về mọi mặt, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ, hãy lựa chọn những câu chuyện cổ tích hay với những ngôn từ đẹp và thường xuyên đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ như một thói quen, chắc chắn vốn từ của bé sẽ được tăng lên rất nhiều đấy và đó cũng là nền tảng cơ bản đó là cách giúp trẻ nhanh biết nói hơn.

Xem thêm: Phương pháp chăm con kiểu Nhật

5. Tạo ra các đoạn hội thoại

Ngay từ khi mới chào đời, trò chuyện đã giúp ích cho bé. Kể cả khi bé chưa biết nói, bạn cũng nên tạo ra các cuộc hội thoại để bé nghe và trả lời. Ví dụ khi bạn cho trẻ ăn cháo, bạn có thể nói “Cháo ngon không con”. Bé có thể đáp lại “ ư…ư” thì bạn hãy nói “Đúng rồi. cháo ngon lắm”. Sau đó bạn có thể đổi ngay sang các câu hỏi khác mà không cần nói chuyện theo một chủ đề nhất định. Tạo ra các cuộc hội thoại giúp bé phát triển tư duy và cho bé cảm giác bạn quan tâm những gì bé nói. Vì vậy, thay vì bật ti-vi hay DVD cho bé xem, bạn hãy trò chuyện cùng trẻ bất cứ khi nào có thể và về bất cứ chủ đề gì.

6. Nhắc đi nhắc lại

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói tốt, bạn nên cho bé giao lưu với nhiều người và các môi trường khác nhau, đồng thời dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản bằng cách nhắc đi nhắc lại chúng. Thực hành bằng cách nhắc đi nhắc lại sẽ thúc đẩy bé thực sự muốn nói những từ đầu tiên. Sự nhắc lại là chìa khóa để học bất cứ thứ gì và những từ đầu tiên của bé cũng không ngoại lệ. 

Ngoài ra để các bé phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất các mẹ cần biết cách chọn các sản phẩm dành cho bé tránh trường hợp ảnh hưởng tới sức khỏe của các con. Xem thêm tác dụng của đèn sưởi nhà tắm âm trần Hans trong mùa hè.

Xem thêm về tông đơ cắt tóc cho trẻ nhỏ: http://sieuthinhatanh.com/tong-do-cat-toc-cho-tre-nho

Leave A Reply

Your email address will not be published.