Tạp chí công nghệ Việt Nam

Những món ăn dinh dưỡng cho bé còi xương

0

Một tình trạng ở trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng đó là còi xương. Vậy nguyên nhân trẻ bị còi xương là gì? Nên cho trẻ ăn gì để cải thiện tình trạng này. Các mẹ hãy bổ sung những món ăn dinh dưỡng cho bé còi xương dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân trẻ bị còi xương

– Trẻ bị còi xương là do chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin D. Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó 2 chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ và dùng sữa bò thay thế. Ngoài ra, những trẻ biếng ăn cũng dễ mắc bệnh còi xương, do chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu vitamin D làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chuyển hóa calci – photpho trong cơ thể, làm giảm hấp thu canxi ở ruột từ thức ăn xuống từ 30- 40% đến 10- 15%. Chính vì vậy, thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh còi xương ở trẻ.

– Nguyên nhân thứ 2 là do không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trẻ cũng dễ bị còi xương khi thiếu ánh sáng bởi nhiều gia đình kiêng kem quá mức, không cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì lượng vitamin D3 tạo ra sẽ đủ cho nhu cầu của cơ thể trẻ. Việc hấp thu vitamin D từ thức ăn chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với 80% hàm lượng chất này được cơ thể tự tổng hợp từ ánh nắng. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con tắm nắng mỗi ngày từ 10 đến 15 phút, tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý chọn ánh nắng lúc buổi sáng để làn da mỏng manh của các bé không bị tổn thương.

Xem thêm về tông đơ cắt tóc cho trẻ nhỏ: http://sieuthinhatanh.com/tong-do-cat-toc-cho-tre-nho

nhung-mon-an-dinh-duong-cho-be-coi-xuong

2. Món ăn dinh dưỡng cho bé còi xương

– Bột chân cua:

Chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g. Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn. Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày.

– Cháo cá quả:

Cá quả 1 con (300g), rau cải xoong 30g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo). Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần, cần ăn 20 – 30 ngày. Ăn cách ngày.

– Cháo lòng đỏ trứng gà:

Lòng đỏ trứng gà 2 cái, gạo ngon 50g, bột gia vị vừa đủ. Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột. Gạo rang vàng tán thành bột. Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

– Cháo tôm:

Tôm 150g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng. Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo xay thành bột. Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.

Xem thêm: Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm

nhung-mon-an-dinh-duong-cho-be-coi-xuong

– Cháo sụn lợn:

Xương sụn lợn 100g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Xương sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín. Gạo xay thành bột. Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt. Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 15 – 20 ngày.

Trên đây là một số món ăn giúp cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ. Các mẹ có thể theo dõi các bài viết tiếp theo về dinh dưỡng cơ bản cho bé tại đây để chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.