Tạp chí công nghệ Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng cho bé đang mọc răng

0

Một trong những giai đoạn khi bé phát triển đó là thời kì bé mọc răng. Trong thời điểm này, bé sẽ bị đau và cảm thấy rất khó chịu, có thể bé còn quấy khóc rất nhiều. Để giảm bớt tình trạng đau răng ở trẻ thì các mẹ có thể cho bé uống thuốc giảm đau hoặc có chế độ dinh dưỡng cho bé đang mọc răng một cách hợp lý. Các mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé!

1. Biểu hiện trẻ mọc răng

– Quấy khóc, cáu bẳn:

Bạn không thể trách cứ vì sao bé lại hay cáu bẳn vào thời điểm này được. Cáu bẳn nhặng xị cũng là 1 trong những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp mọc răng. Thời điểm mọc răng, nướu sưng đau, người khó chịu cũng làm cho bé dễ khóc và nổi cáu bất cứ lúc nào.

– Khó ngủ:

Một hiệu ứng phụ của nỗi đau khi mọc răng là rối loạn giấc ngủ. Cũng giống như người lớn, khi mọc răng tâm trí trẻ cũng khác, chính vì vậy cũng dễ gây rối loạn đến giấc ngủ. Thông thường, bé khó ngủ hơn vì cơ thể khó chịu.

– Biếng ăn:

Mọc răng cũng là 1 trong những lí do khiến trẻ biếng ăn hơn. Khi mọc răng, bé sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn vì bất kỳ thứ gì chạm vào miệng cũng làm cho bé “bực mình” vì đau đớn. Thời gian này, thức ăn bé dễ chấp nhận nhất có lẽ là bú mẹ.

– Sốt nhẹ:

Bất kì cơn sốt nào của trẻ cũng dễ làm cho phụ huynh lo cuống lên. Tuy nhiên sốt nhẹ có thể là dấu hiện đơn giản nhất để nhận ra trẻ mọc răng. Với tình huống này, cha mẹ không nên quá lo lắng, nhưng cũng nên để ý đến quá trình phát triển răng của bé cũng như những biểu hiện xung quanh để có thể xử lý những vấn đề liên quan.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng khi bé bị sốt

che-do-dinh-duong-cho-be-dang-moc-rang

2. Thực phẩm tốt cho bé mọc răng

– Chuối chín:

Cho bé nhai một quả chuối chín khi mọc răng. Chuối chứa 3 loại đường thiên nhiên: sucrose, fructose và glucose kết hợp với chất xơ. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp năng lượng cho trẻ vượt qua cơn đau răng.

– Bơ:

Cho bé nhai một lát bơ có thể giúp giảm cơn đau khi mọc răng, bởi bơ chứa rất nhiều vitamin A và canxi.

Xem thêm: Những món ăn dinh dưỡng cho bé ba tuổi

che-do-dinh-duong-cho-be-dang-moc-rang

– Đào:

Nếu cho trẻ nhai một lát đào tại thời điểm mọc răng, hương vị thơm của đào sẽ giúp trẻ có cảm giác dễ chịu. Trái cây theo mùa này tốt cho bé vì nó chứa một lượng canxi dồi dào.

– Đậu lăng:

Thực phẩm tốt nhất cho bé khi mọc răng còn có đậu lăng nấu chín. Đậu lăng nấu chín giúp làm dịu nướu răng.

– Pho mát:

Cho bé nhai một vài mẩu pho mát có thể giúp làm dịu các cơn đau ở nướu răng.

Xem thêm: Các món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé mọc răng theo thời kì

– Trẻ mọc 2 răng cửa:

Thường là trong giai đoạn từ 4 đến 8 tháng.

– Thời kỳ trẻ mọc 4 răng:

Trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tháng, hàm trên của trẻ sẽ có thể mọc thêm hai răng hoặc nhiều hơn. Lúc này, trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa. Chính vì vậy, người lớn cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với trẻ. Có thể làm thịt băm nhỏ, đậu hũ nghiền… để răng của trẻ quen với các loại thức ăn mới.

Tuy nhiên, có một điều mà người lớn cần chú ý, đó chính là khả năng nhai của trẻ lúc này là chưa tốt, chức năng tiêu hóa cũng chưa hoàn chỉnh. Bởi vậy nên các bà mẹ cần phải có kiến thức trong việc chọn lựa thực phẩm phù hợp với trẻ.

– Thời kỳ trẻ mọc từ 6 đến 8 răng:

Trong khoảng thời gian từ 9 đến 13 tháng, các răng của hàm trên sẽ mọc nhanh chóng, các răng ở hàm dưới thông thường sẽ mọc ở giai đoạn trẻ được từ 10 đến 16 tháng. Lúc này, răng của trẻ từ từ thích ứng với những loại thực phẩm rắn hơn, chức năng tiêu hóa cũng dần trở nên hoàn chỉnh. Người lớn có thể cung cấp cho trẻ những loại thực phẩm cứng như trứng, rau…

– Thời kỳ trẻ mọc từ 8 đến 12 răng:

Trong khoảng từ 13 đến 19 tháng thì các răng hàm của trẻ bắt đầu mọc. Với các răng hàm chính thì kỹ năng nhai của trẻ cần phải được tăng cường rất nhiều. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa. Đây là thời kỳ người lớn cần tăng cường những thức ăn rắn cho trẻ, chẳng hạn như bánh mì mềm, gạo, rau, thịt…

– Trẻ mọc từ 12 đến 20 răng:

Trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng, các răng của trẻ đã dần hoàn thiện và ổn định. Người lớn đã có thể cho trẻ ăn các thực phẩm phổ biến như gạo, mì, đậu tương…

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ.

Xem thêm về tông đơ cắt tóc cho trẻ nhỏ: http://sieuthinhatanh.com/tong-do-cat-toc-cho-tre-nho

Leave A Reply

Your email address will not be published.