Tạp chí công nghệ Việt Nam

Bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon

0

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn bữa ăn trong gia đình. Rau củ quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng nếu khi mua rau củ quả tươi mà không biết cách chọn thì có thể chọn phải những loại rau củ quả hỏng, không ngon. Vậy nên, các bà nội trợ hãy tham khảo bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon dưới đây nhé!

1. Với các loại quả

Quả tươi ngon không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không nên chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa, vừa rẻ vừa ngon nhất.

Có một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Trước khi sử dụng việc rửa hoa quả là khâu cần thiết trước khi ăn. Cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

2. Với các loại rau xanh

Rau củ cũng như rau lá tươi sẽ căng mọng nước, có màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.

Các loại rau xanh, nhất là những loại có màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ… đều giàu chất xơ nên rất tốt cho những người bị bệnh đường tiêu hóa, huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… Tuy nhiên, các loại rau này thường được bón các loại hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy, để chọn thực phẩm và sử dụng đúng cách, an toàn, cần chọn những loại rau không quá mượt mà, xanh mướt. Các loại rau này có thể được bón các loại thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly chưa đủ. Những thuốc này thường có dạng dầu nên sẽ làm cho lá rau bóng và mượt hơn. Hạn chế ăn các loại rau thủy sinh vì nguy cơ nhiễm sán lá ruột rất cao. Các loại ấu trùng sán lá ruột sống bám vào một số cây mọc dưới nước như củ ấu, ngó sen, ngó khoai, rau muống, rau cần… Vì vậy, khi ăn các loại rau này, không được ăn sống mà phải nấu chín kỹ để phòng nhiễm sán là ruột.

Phải đảm bảo nước dùng để rửa phải sạch, rửa dưới vòi nước chảy từ 3 nước trở lên, sau đó tùy vào từng loại rau ta áp dụng khác nhau:

Nếu là cọng rau lá to: như cải xanh, xà lách…thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước.

Nếu là rau cọng nhỏ: như cải xoong, rau muống…thì để vào thau rồi đảo qua, đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay năm, sáu nước như vậy.

Cần thiết cuối cùng mới ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozon.

Xem thêm: Thiết kế brochure du lịch

bi-quyet-chon-rau-cu-qua-tuoi-ngon

Cụ thể với một số loại rau nên chọn như sau:

– Rau muống:

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

– Bắp cải:

Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

– Rau ngót:

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

– Mướp đắng:

Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.

– Rau cải:

Non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy dấu vết sâu bệnh và đều tăm tắp thì đó là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng rau cải này, nhất là ăn sống.

– Đậu cô ve:

Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.

– Giá đỗ:

Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

– Rau cần:

Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

– Cà chua:

Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

– Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô):

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Chúc cho chúng ta luôn sống khỏe mỗi ngày!

Leave A Reply

Your email address will not be published.